ư

Thủ tục mua nhà trả góp mới nhất 2019 – Hồ sơ vay gồm những gì?

Mua nhà trả góp là một trong những hình thức ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt với những người trẻ tuổi mong muốn sớm có cuộc sống ổn định để an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục mua nhà trả góp cũng như những điều kiện vay ngân hàng mua nhà trả góp không phải ai cũng nắm rõ, dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. Cùng Sky Realty tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục mua nhà trả góp qua bài viết dưới đây!.

Thế nào là mua nhà trả góp?

Thủ tục mua nhà trả góp mới nhất 2019

Thủ tục mua nhà trả góp mới nhất 2019

Trước khi tìm hiểu thủ tục mua nhà trả góp, bạn cần hiểu thế nào là mua nhà trả góp. Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà mà người mua không cần trả 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà sẽ được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho vay với hạn mức lên tới 70% giá trị căn nhà với điều kiện bạn cần thế chấp chính căn nhà đó hoặc lấy các tài sản có giá trị khác để đảm bảo vay tiền.

Tiền vay và lãi suất sẽ được trả dần theo thời gian và mức lãi suất phụ thuộc vào thỏa thuận của 2 bên.

Vậy có nên mua nhà trả góp hay không?

Như đã nói ở trên, nhiều người trẻ chọn làm thủ tục mua nhà trả góp để sở hữu không gian sống ưng ý mà mình mơ ước. Tuy nhiên, khi mua nhà trả góp bạn cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng về khả năng trả gốc và lãi suất ngân hàng trong một thời gian dài. Tránh gặp phải tình trạng “chới với” khi không cân đối được tài chính để trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Liệu bạn có đủ điều kiện để mua nhà trả góp?

thủ tục mua nhà trả góp 2019

Bạn có đủ điều kiện để mua nhà trả góp?

Điều kiện để được vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Liệu bạn đã đủ điều kiện để được vay vốn ngân hàng hay chưa? Cùng trả lời những câu hỏi dưới đây:

Báo cáo tín dụng của bạn có “sạch sẽ” hay không?

Để được ngân hàng chấp thuận cho vay một cách nhanh chóng nhất, bạn cần đảm bảo báo cáo tín dụng của mình thật “sạch sẽ”. Có nghĩa là, không có khoản vay hoặc nợ tín dụng nào chậm hoặc chưa thanh toán, đồng thời không bị kiện ra tòa vì chưa thanh toán nợ cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nào.

Nếu bạn đã bị liệt vào danh sách “nợ xấu”, việc được xét duyệt để vay ngân hàng sẽ vô cùng khó khăn.

Thời gian làm việc và thu nhập của bạn có ổn định hay không?

Đây không chỉ là câu hỏi mà ngân hàng nào cũng quan tâm trước khi duyệt hồ sơ cho vay của bạn mà còn là câu hỏi mà bạn cần phải trả lời với chính mình một cách rõ ràng trước khi quyết định vay ngân hàng để mua nhà trả góp.

Thủ tục mua nhà trả góp không quá phức tạp nhưng rắc rối sẽ đến nếu bạn không có thời gian làm việc và thu nhập ổn định để trả gốc và lãi suất cho ngân hàng trong các năm sau. Chính bởi vậy, bạn hãy cung cấp đầy đủ các chứng từ chứng tỏ bạn có một công việc và nguồn thu ổn định trong những năm tới cho ngân hàng nhé.

Bạn có tài sản cá nhân không?

thủ tục mua nhà vay vốn ngân hàng

Những điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Nếu chẳng may bạn thất nghiệp, nhưng đang nắm giữ tài sản như tài khoản ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu hay sổ tiết kiệm thì ngân hàng vẫn có thể chấp nhận đó là những phương tiện tài chính khẩn cấp và bạn vẫn có khả năng chi trả cho khoản vay của mình.

Tỷ suất nợ trên DTI và vốn đối xứng là gì?

Tỷ suất nợ trên DTI được hiểu đơn giản đó là so sánh tổng thu nhập trước thuế hàng tháng của bạn với tổng số nợ mà bạn  phải trả hàng tháng để xác định bạn có đủ khả năng vay tiền hay không. Thông thường nếu chỉ số này lớn hơn 43%, các ngân hàng đều sẽ không cho bạn vay.

Vốn đối xứng có thể hiểu là vốn sẵn có của bạn. Thông thường, nếu không có điều này chúng tôi cũng khuyên khách hàng nên sở hữu số vốn tối thiểu 30% giá trị căn nhà hãy nên vay vốn ngân hàng để mua nhà trả góp.

Thủ tục mua nhà trả góp – Hồ sơ vay cần những gì?

Thủ tục mua nhà trả góp mới nhất 2019

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng

Đừng bỏ lỡ hướng dẫn chi tiết thủ tục mua nhà trả góp mới nhất năm 2019 ngay dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Thủ tục mua nhà trả góp quan trọng nhất đó là phải chuẩn bị hồ sơ vay vốn. Hồ sơ mua nhà trả góp bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ giống như đối với các thủ tục dân sự khác đó là:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng để xác minh danh tính của bạn
  • Sổ hộ khẩu nếu bạn vay vốn tại địa phương mình sinh sống hoặc Giấy đăng ký tạm trú nếu địa phương bạn vay vốn khác với nơi bạn sinh sống.
  • Thủ tục thứ 3 đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bạn còn độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu bạn đã lập gia đình.

Chuẩn bị hồ sơ chứng thực vốn vay

Thủ tục mua nhà trả góp thứ hai mà bạn cần lưu ý đó là hồ sơ chứng thực vốn vay. Để chứng minh cho ngân hàng rằng bạn vay tiền để mua nhà chứ không sử dụng cho mục đích khác, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Ngân hàng
  • Hợp đồng mua bán
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc hợp đồng mua bán của tài sản dự định sẽ mua

Chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập trả nợ

Sau khi vay vốn ngân hàng, hàng tháng bạn sẽ phải chi trả một khoản nợ nhất định bao gồm gốc và lãi vay ngân hàng. Chính bởi vậy, thủ tục mua nhà trả góp cần thiết mà bạn sẽ phải làm là chứng minh thu nhập của mình đủ để trả nợ bằng một số cách sau:

  • Cung cấp hợp đồng lao động, bảng lương nếu bạn có thu nhập từ lương
  • Cung cấp giấy tờ chứng minh bạn nhận được từ việc cho thuê tài sản khác
  • Cung cấp giấy phép kinh doanh, hợp đồng thuê mặt bằng nếu bạn có nguồn thu nhập từ việc kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ tài sản đảm bảo

Thủ tục mua nhà trả góp thứ tư mà bạn cần lưu ý đó là chuẩn bị hồ sơ tài sản đảm bảo. Nếu bạn đảm bảo bằng chính căn nhà mình chuẩn bị mua thì không cần tài sản khác. Nếu không, bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận sở hữu tài sản, hồ sơ pháp lý chứng nhận bạn là chủ sở hữu tài sản.

Chỉ cần với 4 bước chuẩn bị như trên, bạn đã sẵn sàng để được vay vốn ngân hàng và thực hiện ước mơ có ngôi nhà trong mơ của mình. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo về thủ tục mua nhà trả góp để hiểu sâu hơn về hình thức này nhé.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?