ư

Hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục bán nhà đất đơn giản

Việc mua bán nhà đất cần được tiến hành một cách cẩn trọng để có thể diễn ra suôn sẻ mang lại lợi ích cao nhất. Do đó trước khi rao bán nhà, người bán luôn đặt ra những câu hỏi như: Khi bán nhà cần làm những thủ tục gì? Thủ tục làm giấy tờ nhà đất có những rủi ro gì? Vậy làm sao để tránh được các nguy cơ xấu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất.

Thủ tục bán nhà

Thủ tục bán nhà đất như thế nào?

Thủ tục bán nhà đất như thế nào?

Thắc mắc về thủ tục bán nhà đất là một trong những vấn đề mà người bán cần phải nắm rõ. Bởi việc mua bán nhà đất hiện nay trên thị trường khá sôi động và luôn tiềm ẩn những rủi ro. Nếu bạn đang có ý định bán nhà đất thì nhất định đừng bỏ qua những lưu ý về thủ tục sau đây.

Những thủ tục cần kiểm tra trước khi bán nhà đất 

Việc bán nhà đất cần được tiến hành một cách thận trọng để có thể diễn ra suôn sẻ và mang lại lợi ích cao nhất. Do đó trước khi thực hiện rao bán nhà, bạn nên thực hiện kiểm tra một số thông tin sau:

Tình hình quy hoạch

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, chỉ cần nhà đất thuộc quyền sở hữu của mình thì có thể tùy ý mua bán hay chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà đất nằm trong diện quy hoạch thì dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cũng không thể thực hiện giao dịch mua bán. Chính vì thế, trước khi thực hiện thủ tục bán nhà bạn hãy chắc chắn ngôi nhà không thuộc khu vực quy hoạch hay đã có quyết định thu hồi để thực hiện dự án của cơ quan nhà nước.

Quyền sở hữu

Thủ tục mua bán nhà đất chỉ được thực hiện khi bạn có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất đứng tên mình. Trường hợp nhà đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi làm thủ tục bán nhà đất cần phải có chữ ký đầy đủ của hai vợ chồng.

Xác định giá bán

Xu hướng giá cả bất động sản luôn có sự biến động theo thị trường. Vì vậy, bạn đừng quên định giá nhà đất ở thời điểm hiện tại trước khi rao bán. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc thẩm định giá nhà đất hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ các chuyên viên tư vấn bất động sản để tránh tình trạnh đưa ra giá quá cao.

Thực trạng nhà đất

Một lưu ý cho người bán là nên kiểm tra, cải thiện hiện trạng nhà đất và các đồ dùng đi kèm. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho việc rao bán nhà đất trở nên nhánh chóng, tránh được phát sinh trong quá trình giao dịch.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Khi bán nhà đất, bạn hoàn toàn có thể tự mình đăng bán trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, thời gian bán có thể diễn ra khá lâu. Vì thế, nhiều khách hàng đã lựa chọn thông qua các sàn môi giới nhà đất để rao bán nhanh và được giá hơn.Bên cạnh đó, người bán cũng nên chú ý lựa chọn sàn giao dịch uy tín, có nhiều kinh nghiệm và am hiểu thị trường để có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý hay thủ tục làm giấy tờ nhà đất chính xác và nhanh chóng.

Thủ tục bán nhà

Thủ tục làm giấy tờ nhà đất

Thủ tục bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Với nhà đất cần rao bán, bạn nên chuẩn bị đầy đủ loại giấy tờ pháp lý cần thiết để không xảy ra rắc rối trong quá trình mua bán. Giấy tờ pháp lý là lời cam kết cho tính an toàn của nhà đất vì thế bạn nên cần tập hợp và liệt kê các giấy tờ như sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất
  • Bản vẽ chi tiết sơ đồ nhà đất
  • Giấy chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy đăng ký kết hôn ( nếu nhà đất thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng)
  • Hợp đồng mua bán nhà đất
Thủ tục bán nhà

Thủ tục mua bán nhà đất

Trình tự làm thủ tục mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất phải được chứng nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà đất cho bên mua tính từ ngày hợp đồng mua bán được công chứng. Dưới đây là các bước cần thiết để hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất:

  • Bước 1: Bên mua và bên bán mang đầy đủ giấy tờ đến văn phòng công chứng thực hiện thủ tục mua bán nhà đất
  • Bước 2: Văn phòng công chứng tiến hành kiểm tra giấy tờ và soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của hai bên mua bán.
  • Bước 3: Hai bên kiểm tra lại nội dung và ký tên vào hợp đồng
  • Bước 4: Thực hiện đóng lệ phí và nhận bản chính hợp đồng.

Với những chia sẻ về thủ tục mua bán nhà đất mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thủ tục bán nhà đất thuận lợi và thành công.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?