ư

Sky Realty tổng kết thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2017

            Tuy cung cầu đã thay đổi theo hướng tích cực nhưng các vấn đề của nhiều năm trước đây vẫn tồn tại và cần được giải quyết đây vẫn cần được giải quyết. Hãy cùng Sky Realty điểm lại thị trường bất động sản năm 2017.

Loại hình căn hộ bình dân, giá rẻ vẫn thấp

            Có 61 dự án được hình thành và xây dựng trong 10 tháng đầu năm, tương lai  Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn cho tổng số 28.639 căn hộ , nâng tổng giá trị huy động lên tới 61.102 tỷ đồng. Phân khúc cao cấp với 7.451 căn, chiếm 26%, phân khúc trung cấp với 13.976 căn, chiếm 48,8%, phân khúc bình dân với 7.212 căn, chiếm  25,2%.

SKY REALTY

Nguồn cung nhà giá rẻ còn thấp

           

          Có thể thấy, tỷ lệ căn hộ  giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường bất động sản năm 2017. Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ). Nhưng tỷ lệ căn hộ bình dân vẫn còn thấp (chỉ  25,2%) chưa đáp ứng nhu cầu của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

Sôi động chuyển nhượng trên thị trường bất động sản năm 2017

            10 Tháng đầu năm 2017 có tới 29 dự án được mua bán, chuyển nhượng, trong đó 11 dự án  hoàn thiện thêm thành phần hồ sơ theo quy định, 11 dự án  UBND TP chấp thuận cho chuyển nhượng. Tp.HCM dẫn đầu thị trường bất động sản năm 2017 với mua bán sáp nhập với 5 thương vụ. Các tài sản giao dịch tại Thủ Thiêm, quận 4, 5, 9 và huyện Bình Chánh.

            Thương vụ giá trị lớn là VinaLand Limited bán cổ phần tại Vina Square, một khu đất dự án phức hợp, diện tích 3ha tại quận 5, Tp.HCM cho Công ty Địa ốc Trí Đức. Ngoài các tài sản nhà ở và khu đô thị phức hợp, thị trường M&A xuất hiện một giao dịch khu công nghiệp đó là Ascendas Singbridge chuyển nhượng lô đất diện tích 0,3 ha tại Khu công nghiệp Singapore Ascendas Protrade (APSTP) cho Công ty công nghệ Koan Hao

      >>     NHỮNG DỰ BÁO ĐÁNG CHÚ Ý VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Nguồn cung Condotel & Biệt thự biển tăng mạnh mẽ

            Thị trường bất động sản năm 2017 ở phân khúc du lịch nghỉ dưỡng đang có sự phát triển mạnh. Căn hộ condotel chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort . Điều này không bình thường, vì ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thường thấp hơn phòng khách sạn, resort. Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 8 – 12%/năm trong 8 – 12 năm nhưng không có biện pháp bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết nên sẽ tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Một vấn đề cần Nhà nước giải quyết là tính pháp lý của loại sản phẩm này ,hiện nay chưa được quy định rõ ràng trong hệ thống pháp luật.

Đất vùng ven hạ nhiệt

            Nhờ chủ trương lãnh đạo của thành phố, giá đất vùng ven nội thành đã giảm,qua đó tăng cường minh bạch thông tin về quy hoạch, về chính sách tách thửa đất ở của thành phố. Việc làm này rất được người dân đồng tình, hoan nghênh. Tuy nhiên, hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

SKY REALTY

Đất vùng ven đã hạ nhiệt

Vấn đề mua nhà cho người nước ngoài còn nhiều khúc mắc

            Đất vùng ven đã hạ nhiệt. Để thực hiện việc cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài khi mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, dù đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có văn bản hướng dẫn các tỉnh và thành phố thực hiện, nhưng trên thực tế nhiều người nước ngoài mua nhà ở vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Việc tiếp cận mua vẫn chủ yếu thông qua người Việt. Đây cũng là vấn đề cấp bách cần phải được giải quyết trong thời gian tới.

bầu trời realty

Người nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn khi mua nhà ở Việt Nam

Tình hình tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng

            Toàn thành phố có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 09 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp, chủ yếu là tranh chấp do sở hữu chung trong chung cư; tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng; về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị; công trình. Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết; chưa làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm; trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp; hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://sky-realty.com.vn


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?