ư

Tư vấn những rủi ro và thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án năm 2018

Đất dự án vẫn được xem là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu vào dịp cuối năm trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, mua đất dự án có an toàn không? Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án

Những rủi ro khi mua đất đự án

Đất dự án là gì? 

Đất dự án là những lô đất nằm trong diện tích quy hoạch dự án của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu. Chúng ta có thể hiểu, đất dự án thường được lựa chọn ở những khu vực có quy hoạch, được nhà nước phê duyệt và hưởng nhiều tiện ích xung quanh.

Bên cạnh tiềm năng sinh lời lớn, đầu tư đất dự án vẫn luôn tồn tại một số rủi ro nhất định. Do đó, nhà đầu tư muốn được dấn thân vào loại hình tiềm năng này cần phải lưu ý những rủi ro sau.

Những rủi ro khi đầu tư đất dự án nhà đầu tư nên biết

Đất dự án có ưu thế mạnh nhất là giá rẻ và có khả năng sinh lời trong tương lai rất cao nếu người đầu tư biết nắm bắt thời điểm. Tuy nhiên, bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có một xác suất rủi ro nhất định và đây là ba mối nguy thường gặp cần lưu ý nhất khi đầu tư vào đất nền.

Chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp

Giống như các loại hình bất động sản khác, để đầu tư đất dự án hiệu quả nhà đầu tư nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín, đảm bảo an toàn khi bạn đổ tiền vào đầu tư. Bởi có rất nhiều nhà đầu tư mua phải những dự án xấu, tính thanh khoản kém làm ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời trong tương lai.

Rủi ro về mặt pháp lý

Các vấn đề về pháp lý như không có sổ đỏ, tranh chấp đất, giấy tờ giả, đất không chính chủ… cũng là những rủi ro thường gặp đối với các nhà đầu tư đất dự án. Theo đó, để tránh gặp phải tình trạng này, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu rõ vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, việc xác minh các thủ tục pháp lý cũng không hề đơn giản. Nếu không phải là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn để đưa ra quyết định an toàn nhất.

Bị ép giá

Tình trạng này thường xảy ra với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm khi đầu tư đất dự án. Để hạn chế tình trạng này, nhà đầu tư nên tìm đến các chủ đầu tư uy tín, các chuyên viên tư vấn có nhiều kinh nghiệm. Tham khảo mức giá từ nhiều phía để chắc chắn giá trị thực của dự án tại thời điểm đó.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án

Quy trình cấp sổ đỏ đất dự án

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án chính xác nhất

Thủ tục làm sổ đỏ đất dự án không quá phức tạp. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp mà đòi hỏi người giao dịch phải linh hoạt xử lý các tình huống khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án. Dưới đây, chúng tôi nêu những thủ tục chung nhất để khách hàng tham khảo tránh gặp phải những rắc rối về sau.

Hồ sơ cần chuẩn bị làm sổ đỏ đất dự án

  • Bản sao chứng thực các loại giấy tờ: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn
  • Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, hóa đơn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thanh toán với chủ đầu tư
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đơn đăng ký đất đai
  • Sơ đồ đất dự án có diện tích phù hợp với hợp đồng đã ký
  • Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án

Trình tự làm thủ tục sổ đỏ đất dự án

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất lên sở tài nguyên và môi trường để kiểm tra vị trí đất, hiện trạng…

Bước 2: Sau khi hoàn tất kiểm tra, tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng quản lý đất đai có nhiệm vụ xem xét tính pháp lý hồ sơ và gửi đến cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính.

Bước 2: Thực hiên các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí và lệ phí phải nộp

Bước 3: Nhận sổ đỏ theo giấy hẹn

Trên đây là trình tự của quy trình cơ bản về việc thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án. Điều này sẽ giúp người mua trang bị thêm kiến thức, nghĩa vụ của mình khi mua đất dự án được an toàn nhất.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?