ư

Những rủi ro khi làm thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ

Khi thực hiện thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ, người mua có thể sẽ được hưởng mức giá thấp, phù hợp với túi tiền của phần lớn khách hàng có thu nhập thấp. Tuy nhiên, khi làm thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ lại là một quyết định khá mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.

Mua nhà đất không có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý

Mua nhà đất không có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý

Rủi ro khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ bao gồm tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nên tồn tại nhiều nguy cơ và khó khăn về việc xác minh nguồn gốc. Chính vì thế, Khác với thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ thì mua bán nhà đất không có sổ đỏ bạn cần nắm rõ những rủi ro sau để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Khó xác minh nguồn gốc tài sản

Những tài sản nhà đất chưa có sổ đỏ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc gây khó khăn cho người mua khi thực hiện giao dịch. Có rất nhiều những rủi ro khi làm thủ tục mua bán nhà đất không có sổ hay gặp như: đất tranh chấp, đất nông nghiệp, nhà đất đã có quyết định thu hồi, nhà đất xây trên đất lấn chiếm… Chính vì thế, khi quyết định mua nhà đất chưa có sổ đỏ, người mua có thể phải đối mặt với vấn đề tranh chấp pháp lý bất cứ luc nào.

Khó bán lại

Trong trường hợp người mua có nhu cầu chuyển nhượng sau khi mua sẽ rất khó tìm kiếm khách hàng và thường bán với giá thấp hơn do chính sách pháp lý không được đảm bảo.

Dễ xảy ra tranh chấp

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với những tài sản mà pháp luật bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu bao gồm: nhà đất, xe máy, ô tô… được công chứng và lập thành văn bản từ những cơ quan có thẩm quyền.

Do vậy việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chỉ là hợp đồng được hai bên viết bằng tay. Trường hợp xảy ra tranh chấp thì việc mua bán nhà đất viết bằng tay sẽ bị vô hiệu.

Bị tháo dỡ và không bồi thường khi thu hồi

Việc cấp phép xây dựng nhà đất đòi hỏi phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mỗi gia chủ. Đồng nghĩa với việc xây dựng trái phép trên những mảnh đất không được cấp phép có thể sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế buộc tháo dỡ. Với những mảnh đất nằm trong quy hoạch giải tỏa sẽ bị nhà nước thu hồi để thực hiện các dự án công cộng mà không được bồi thường.

Không thể thế chấp ngân hàng để vay tiền

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai, điều kiện thực hiện thế chấp nhà đất để vay vốn ngân hàng cần đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Chính vì thế, bạn không thể thế chấp vay ngân hàng với những mảnh đất chưa có sổ đỏ làm giảm sự linh hoạt và hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Nhà đất không có sổ đỏ không được thế chấp ngân hàng

Nhà đất không có sổ đỏ không được thế chấp ngân hàng

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Để hạn chế những rủi ro khi quyết định sở hữu nhà đất không có sổ đỏ bạn cần lưu ý hai vấn đề quan trọng sau:

  • Tìm hiểu rõ về thông tin nhà đất mà bạn đang chuẩn bị mua, xác định rõ xem mảnh đất đó có phải là đất thổ cư hợp pháp hay không? Có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa hay không?
  • Tham khảo mức giá bán so với các mảnh đất khác cùng khu vực. So sánh mức giá nhà đất chưa sổ và có sổ để cân nhắc sự chênh lệch, đảm bảo quyền lợi cho bản thân.
Tìm hiểu thông tin của người bán và nguồn gốc nhà đất

Tìm hiểu thông tin của người bán và nguồn gốc nhà đất

Sau khi đã tìm hiểu được đầy đủ những thông tin cần thiết, người mua cần phải ghi nhớ những kinh nghiệm làm thủ tục mua bán nhà đất không có sổ đỏ dưới đây để đảm bảo thuận lợi và an toàn:

  • Yêu cầu chủ mảnh đất cung cấp các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất cho người mua.
  •  Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán
  • Làm hợp đồng mua bán nhà đất chứa đầy đủ thông tin của cả hai bên mua và bán
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền chuyển nhượng đất cần phải có sự chứng kiến của bên thứ 3
  • Sau khi đã hoàn tất thanh toán tại ngân hàng, người mua cần phải yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền

Với những hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ mà chúng tôi gửi đến bạn đọc mong rằng đã phần nào cung cấp những kiến thức pháp lý cần thiết cho quý khách hàng trong trường hợp này.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?