ư

Những lưu ý quan trọng nhất định phải thực hiện trong thủ tục vào nhà mới

Thủ tục về nhà mới được xem là một nghi thức quan trọng trong quan niệm tín ngưỡng của người dân Việt. Tuy nhiên, với những gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm thì điều đó không hề đơn giản. Chính vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa ra 8 lưu ý quan trọng nhất khi thực hiện thủ tục vào nhà mới được ông bà ta đúc kết từ hàng ngàn năm qua.

Thủ tục về nhà mới

8 lưu ý nhất định gia chủ phải biết khi thực hiện thủ tục về nhà mới 

Chuyển đến nhà mới là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cho một giai đoạn mới. Thủ tục vào nhà mới khá đơn giản nhưng gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều sau đây để mang lại may mắn và thuận lợi cho gia đình mình.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt trong thủ tục chuyển về nhà mới được xem là việc quan trọng nhất mà gia chủ nên cân nhắc lựa chọn. Thông thường khi chuyển nhà, sẽ được tính dựa trên 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lựa chọn ngày giờ phù hợp nhất.

Thời gian làm thủ tục về nhà mới lấy ngày tốt nhất là vào buổi sáng hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển vào buổi tối sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa và thần linh

Nghi lễ cúng thổ địa và thần linh sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông và bình an cho gia đình bạn. Mâm lễ dâng thổ địa và thần linh ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, bánh kẹo và mâm lễ mặn. Lễ vật đặt lên bàn thờ có hướng đẹp và được tự tay gia chủ thắp hương, khấn lễ.

 Xông nhà

Xông nhà khi làm thủ tục lên nhà mới sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày và đuổi các loại côn trùng có hại. Lưu ý khi xông nhà, gia chủ nên theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để các khí xấu theo làn khói đẩy ra ngoài. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm.

Vật dụng đầu tiên cần mang vào nhà trước

Theo quan niệm xưa, vật dụng đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng sau đó là bếp lửa. Tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước. Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Thủ tục về nhà mới

Treo chuông gió để xua đuổi tà khí

Treo chuông gió 

Theo quan niệm phong thủy, treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà sẽ có khả năng xua đi tà ma, báo hiệu đã có người cư ngụ tại ngôi nhà đó. Một lưu ý cho gia chủ là nên chọn loại chuông gió làm bằng kim loại để phát ra âm vực cao. Bên cạnh đó, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

Đun nước sôi và mở vòi nước cho chảy

Vào ngày đầu tiên thực hiện thủ tục dọn về nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi nhằm giúp cho nguồn tài sản của gia đinh luôn được dồi dào, sôi động. Sau đó, bạn nên mở thật nhỏ vòi nước chảy để trong khoảng thời gian thật lâu. Tất cả những điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, no đủ  cầu mong mọi điều tốt lành trong ngôi nhà mới.

Tránh cãi vã trong ngày chuyển nhà

Chuyển đến nhà mới đồng nghĩa với việc bắt đầu những khởi đầu mới, chính vì thế gia chủ nên để mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất.Khi chuyển nhà, cần phải nói và làm những việc may mắn, tuyệt đối không được tranh cãi và đánh mắng trẻ con.

Thủ tục về nhà mới

Thủ tục về nhà mới

Bật đèn sáng

Bạn cần để nhà của mình luôn có ánh sáng trong 3 đêm khi thực hiện thủ tục về nhà mới. Ngay sau lễ nhập trạch, dù là chỉ thực hiện thủ tục về nhà mới lấy ngày chủ nhà nên ngủ lại một đêm. Điều này sẽ giúp cho ngôi nhà có hơi ấm, xua đuổi tà khí và cũng là cách để xác định chủ quyền ngôi nhà.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã nắm được những lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục về nhà mới. Chúc các bạn có khởi đầu thật tốt đẹp trong ngôi nhà của mình!


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?