ư

Thủ tục mua bán đất và cách tính các lệ phí liên quan

Trên thực tế có khá nhiều người gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục mua bán đất nhất là những người mua lần đầu. Nắm bắt thủ tục mua bán nhà đất không chỉ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục pháp lý mà còn tránh được thiệt hại khi giao dịch. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các loại giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình thực hiện các thủ tục mua bán đất chính xác nhất.

Tìm hiểu các thủ tục khi mua bán đất

Tìm hiểu các thủ tục khi mua bán đất

Quy trình thủ tục làm giấy tờ mua bán đất như thế nào?

Bạn đang có nhu cầu mua bán đất mà không biết quy trình, thủ tục thực hiện như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Tìm hiểu thông tin khu đất

Những thông tin chung về mảnh đất như vị trí, quy hoạch khu vực, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… là những điều bạn cần nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua. Chính vì thế, bạn nên đến tận nơi để kiểm tra bởi nó có tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Sau đó, bạn nên xem xét mảnh đất đó có đang tranh chấp không và thông tin vay nơ thế chấp của tài sản. Khi làm hợp đồng với bên bán, bạn nên nhờ người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất của bạn.

Thủ tục giấy tờ mua bán đất cần chuẩn bị

Thủ tục giấy tờ mua bán đất cần chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của pháp luật hiện hành về luật đất đai, khi tiến hành các thủ tục khi mua bán đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quy trình mua bán được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
  • Hộ khẩu thường trú/ chứng minh nhân dân của cả hai bên mua và bên bán
  • Trích lục mảnh đất
  • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu sử dụng đất
  • Chứng từ nộp tiền thuế đất

Trình tự thủ tục mua bán đất đai

  • Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng. Cần lưu ý nên mang theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và một số giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn trước hoặc nhờ công chứng viên.
  • Thẩm định lại hồ sơ địa chính tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và gửi các số liệu đến cơ quan thuế để các định nghĩa vụ tài chính
  • Sau khi thẩm định, cơ quan quản lý sẽ gửi thông báo nộp thuế để bên mua thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho cơ quan thuế.
  • Bên mua sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, nộp lại giấy biên lai cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Các chi phí khi thực hiện thủ tục làm giấy tờ mua bán đất

Các chi phí khi thực hiện thủ tục làm giấy tờ mua bán đất

Các loại phí khi làm thủ tục giấy tờ mua bán đất nhất định phải nộp

Khi thực hiện các thủ tục mua bán đất, bạn sẽ phải nộp một số các khoản lệ phí theo quy định. Do đó, bạn nên biết trước các loại phí mua bán đất cần phải nộp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người bán phải có nghĩa vụ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất một lần cho cơ quan thuế. Trường hợp, người mua tự nguyện nộp thay người bán thì người đó phải kê khai và nộp thuế đúng theo quy định

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định chung, bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu trường hợp cá nhân chứng minh chỉ sở hữu một mảnh đất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân theo khoản 2 điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

Lệ phí công chứng

Lệ phí công chứng là lệ phí bắt buộc khi bạn thực hiện các thủ tục khi mua bán đất được nộp tại UBND xã nơi có đất. Đây là khoản phí chứng thực cho hợp đồng mua bán đất dựa trên giá trị thực tế của tài sản hay hợp đồng giữa hai bên mua và bên bán.

Lệ phí trước bạ

Đây là loại phí cuối cùng trong số các loại phí khi mua đất phải nộp. Bạn có thể hiểu đơn giản lệ phí trước bạ là khoản phí để đăng ký quyền sở hữu tài sản trước cơ quan nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ với tiền nộp đất = (diện tích đất) x (giá đất) x (lệ phí)

Với một số thông tin cụ thể về thủ tục mua bán đất, hy vọng các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để qua trình giao dịch diễn ra thành công.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?