ư

Những lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Mua bán nhà đất là một giao dịch có giá trị rất lớn, liên quan đến nhiều thủ tục phức tạp. Nếu không phải là người có kinh nghiệm sẽ rất khó có thể nắm rõ các quy trình, thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý cần thiết khi làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ để giúp bạn có thể tránh được những rủi ro khi giao dịch.

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Là một loại hình bất động sản được nhà nước cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền trên mảnh đất đó. Nhà đất có sổ đỏ bao gồm: biệt thự, nhà mặt phố, nhà đất…

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, nhân viên môi giới sẽ là cầu nối, là người tư vấn các bước trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên, người mua và người bán cũng cần hiểu rõ để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và thực hiện giao dịch mua bán đất có sổ đỏ.

Quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Trong quá trình thực hiện giao dịch, sau khi 2 bên đã thống nhất về giá bán và hình thức thanh toán thì sẽ cần phải thực hiện những quy trình về các thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ như sau:

Đặt cọc

Hình thức đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ là một trong những biện pháp đảm bảo thời hạn giao kết cho khách hàng trong giao dịch. Bạn có thể thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa hai bên và có người làm chứng gồm các nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin pháp lý người bán và mua bao gồm: họ tên, chứng minh thư, hộ khẩu thường trú…
  • Thông tin về nhà đất: địa chỉ, diện tích đất, thông tin về tình trạng nhà đất…
  • Tổng số tiền mua bán đất hai bên thỏa thuận
  • Số tiền đặt cọc
  • Các đợt thanh toán tiếp theo và hình thức thanh toán
  • Thời điểm ký hợp đồng mua bán
Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng

Bước tiếp theo trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ là thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng quận/huyện. Để việc này diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn nên liên hệ trước với văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng và chuẩn bị các thông tin, giấy tờ cần thiết.

Thông thường việc tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà đất được diễn ra cùng lúc khi bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và hoàn thành tất cả các giấy tờ pháp lý cần thiết theo yêu cầu của phòng công chứng.

Nộp thuế và sang tên sổ đỏ

Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ cần phải thực hiện là bên mua đến nộp hồ sơ và nộp thuế tại văn phòng địa chính quận/huyện.

Để hoàn thành thủ tục mua bán đất có sổ đỏ, bạn nên tiến hành thực hiên bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch:

  • Thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân trên chi cục thuế quận/huyện hoặc nơi quản lý thủ tục nhà đất
  • Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân tại kho bạc nhà nước.
  • Nhận biên lai đóng tiền và lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế
  • Mang hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và chuyển tên người sở hữu.

Trong khoảng thời gian 20 ngày, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (kể từ ngày đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng). Sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Trên đây là những kinh nghiệm cho thủ tục mua bán đất có sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật mà bạn cần nắm vững để không xảy ra sơ suất khi làm thủ tục.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?