ư

Khách sạn là gì? Những nét đặc trưng của mô hình khách sạn

Khách sạn là loại hình du lịch được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Mô hình khách sạn được nhiều du khách lựa chọn là điểm dừng chân cho kỳ nghỉ dài ngày và trải nghiệm không gian nghỉ dưỡng ở những vùng đất mới.

Khách sạn là gì

Mô hình khách sạn tại Nha Trang

Khách sạn là gì?

Khách sạn là một loại hình lưu trú sở hữu kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ được trang bị đầy đủ những thiết bị tiện nghi, chuyên dụng phục vụ cho mục địch lưu trú của du khách tại các điểm du lịch. Khách sạn được hiểu đơn giản là một loại hình doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Là một hình thức kinh doanh phổ biển trên thế giới, khách sạn đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết đáp ứng các yêu cầu nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách hàng lưu trú tại khách sạn, phù hợp với nhu cầu, mục đích chuyến đi.

>>   Xem thêm:   Dự án Mini Hotel Địa Trung Hải Phú Quốc: Cơ hội đầu tư vững bền

Đặc điểm của mô hình khách sạn

Phần lớn các khách sạn đều được đặt tại các khu nghỉ mát hay các trung tâm thành phố lớn với mục đích phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Để kinh doanh loại hình khách sạn, các chủ đầu tư cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Giá thuê khách sạn được tính theo ngày hoặc giờ, thời gian tính thường là 12 giờ trưa hôm nhận phòng đến 12 giờ trưa hôm sau. Tùy thuộc vào mỗi loại phòng, dịch vụ tiện ích hay vị trí khác nhau thì khác sạn được phân hạng theo số lượng sao từ 1 đến 5 sao từ đó mức giá sẽ thay đổi tương ứng theo đó.

Một trong những hoạt động kinh doanh chủ yếu của khách sạn là kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống của khách du lịch. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của ngành du lịch đã kéo hoạt động kinh doanh khách sạn không ngừng được mở rộng và đa dạng như tổ chức các hội nghị, phục vụ vui chơi – giải trí,…

Khách sạn là gì

Mô hình căn hộ khách sạn

Các loại hình khách sạn phổ biến

Dựa theo những mục đích, nhu cầu của đối tượng khách hàng chủ yếu, mô hình khách sạn có thể được chia theo những loại hình sau đây:

  • Khách sạn thương mại: Đây là loại hình khách sạn tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn hay những điểm du lịch nổi tiếng. Đối tượng khách hàng sử dụng là các khách du lịch, thương nhân… có thời gian lưu trú ngắn.
  • Khách sạn nghỉ dưỡng: Là loại hình khách sạn đang phát triển tại Việt Nam. Thường được tập trung ở các vùng ven biển, hải đảo… Với thời gian lưu trú dài ngày, đối tượng khách hàng đến đây nhằm mục đích nghỉ dưỡng hoặc trải nghiệm chuyến du lịch dài hạn.
  • Khách sạn sân bay: Được gần các sân bay quốc tế, chủ yếu dành riêng cho các đối tượng khách hàng như: phi công, tiếp viên hoặc các khách hàng quá cảnh chuyến bay.
  • Khách sạn bình dân: Được xây dựng với quy mô nhỏ với những trang thiết bị cơ bản dành cho đối tượng khách du lịch đi phượt hoặc cần lưu trú qua đếm. Loại khách mô hình khách sạn này thường được đặt tại các nhà ga, bến xe…
  • Khách sạn căn hộ (Condotel): Là dạng căn hộ được trang bị đầy đủ hệ thống phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… với đầy đủ dụng cụ nấu nướng cho du khách trải nghiệm phong cách sống tiện nghi như chính ngôi nhà của bạn. Đối tượng khách hàng ưa thích loại hình này là gia đình hoặc những du khách có thời gian lưu trú dài hạn.

Thách thức kinh doanh mô hình khách sạn

Theo các chuyên gia, mô hình khách sạn được đánh giá là kênh đầu tư ổn định mang lại tiềm năng sinh lời ổn định phát triển trong tương lai.

Hiện nay, có khá nhiều những chủ đầu tư trẻ khởi nghiệp với hình thức kinh doanh khách sạn chính vì thế hệ thống khách sạn tại Việt Nam ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, mô hình khách sạn trong nước cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Một số thách thức khi kinh doanh mô hình khách sạn:

  • Sự phát triển của mô hình ứng dụng tìm kiếm khách sạn
  • Kỳ vọng của khách hàng ngày càng cao
  • Xu hướng tiếp thị thay đổi
  • Vấn đề an toàn dữ liệu
  • Tỉ lệ cạnh tranh ngày càng tăng

Với bài viết Khách sạn là gì? Những nét đặc trưng của mô hình khách sạn hy vọng đã chia sẻ thì bạn đã thu nhập cho mình được nhiều kiến thức hay và bổ ích về lĩnh vực khách sạn.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?