ư

Hướng dẫn các bước cơ bản làm thủ tục mua nhà đất

Bạn đang có dự định mua nhà đất nhưng còn băn khoăn về các bước quy trình thủ tục rườm rà mất nhiều thời gian và công sức. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất đơn giản, nhanh chóng nhất.

thu tuc mua nha dat 1

Hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi mua nhà đất

Điều kiện thực hiên thủ tục mua bán nhà đất

Như chúng ta đã biết thủ tục mua nhà đất sẽ có sự thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau và ngày càng được thắt chặt để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Tuy nhiên, dù là thời kỳ nào cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

  • Mảnh đất không có bất cứ sự tranh chấp nào
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác
  • Nhà đất còn trong thời hạn sử dụng
  • Khi chuyển đổi, chuyển nhượng hay cho thuê đều cần phải đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai cũng như có hiệu lực từ ngày đăng ký vào sổ địa chính.
thu tuc mua nha dat

Những thủ tục cần thiết khi mua nhà đất

Các thủ tục cần thiết khi mua nhà đất

Nắm bắt những thủ tục cần thiết khi mua nhà đất  không chỉ giúp bạn tránh được những rủi ro mà còn hoàn thành một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất. Thủ tục mua nhà đất cơ bản sẽ gồm 6 bước sau đây:

Bước 1: Lập và ký hợp đồng

Tại bước này, hai bên mua và bán sẽ ký kết vào bản hợp đồng tại văn phòng công chứng. Tiếp theo sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ mua bán nhà đất gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan
  • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất

Bước 2: Thực hiện thủ tục kê khai và đóng lệ phí

Người mua sẽ nộp hồ sơ kê khai, sau đó đóng lệ phí trước bạ. Chú ý là nộp tại chi cục thuế cấp quận/huyện hoặc có thể là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Đăng ký quyền sử dụng đất

Bên mua hoặc bên bán sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/ huyện. Ngoài ra, nếu như nhà ở có gắn liền với đất thì cần có thêm sơ đồ về diện tích đất đã qua thẩm định bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Kiểm tra tính thực tế của nhà đất

Bước này thuộc về cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra tính thực tế và vị trí thửa đất. Sau đó sẽ gửi thông tin đến cơ quan thuế và xác nhận những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Thông báo nộp thuế

Sau khi nhận được thông báo từ cơ quan quản lý đất đai về thông báo nộp thuế thì chủ nhà sẽ tiến hành nộp thuế theo nghĩa vụ.

Bước 6: Nộp lại biên lai

Đây là bước cuối cùng trong thủ tục mua nhà đất, chủ sở hữu nhà đất sẽ nộp lại biên lai thuế và lệ phí trước bạ lại cho cơ quan quản lý đất đai để nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai mà mình vừa mua.

Những lưu ý khi mua nhà đất

Hiện nay, có nhiều khách hàng lựa chọn cách mua nhà đất xây sẵn để tiết kiệm thời gian và có thể dọn vào ở ngay. Tuy nhiên, nếu như không tìm hiểu kỹ thông tin nhà đất, người mua sẽ gặp phải không ít những rủi ro. Vậy trước khi mua nhà đất cần phải lưu ý những điều gì

Xác định khu vực 

Khi mua nhà đất, việc quan trọng nhất là xác định khu vực mà bạn muốn mua. Việc khoanh vùng khu vực phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trường học, chợ, bệnh viện… để có thêm nhiều lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Tham khảo giá bán

Khảo sát giá bán là công đoạn mất nhiều thời gian, chính vì thế bạn không nên vội vàng. Giá bán nhà đất sẽ tùy thuộc vào vị trí, tuy nhiên sự chênh lệch không quá cao. Tránh trường hợp, khảo sát một người lặp lại quá nhiều lần vì có thể họ đang tạo sự khan hiếm và độ nóng của thị trường để đánh vào tâm lý của người mua.

Thủ tục mua nhà đất

Những lưu ý khi mua nhà đất

Kiểm tra chất lượng nhà đất

Nếu là một người không có nhiều kinh nghiệm, bạn nên nhờ bạn bè hoặc người thân có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đến xem và nhận xét chính xác về chất lượng cũng như phong thủy có phù hợp với gia chủ hay không. Việc mua nhà đất cực kỳ quan trọng nên trước khi quyết định người mua cần phải kiểm tra thật kỹ.

Tìm hiểu pháp lý

Là một điều lưu ý không thể thiếu khi mua nhà đất, bởi nó liên quan đến sự ràng buộc của pháp luật. Người mua cần phải kiểm tra thật kỹ những thông tin chính xác nhất về ngôi nhà, để phòng trường hợp xảy ra tranh chấp về sau.

Lưu ý khi thanh toán

Khi đã xác định mua nhà đất, hai bên nên có mối ràng buộc của pháp luật, vì thế mà hợp đồng mua nhà không được viết tay, mà phải ra phòng công chứng.

Trên đây là những bước cơ bản để thực hiện thủ tục mua nhà đất mà bạn cần phải biết. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể về từng bước thực hiện thủ tục mua nhà đất ở trên sẽ giúp bạn hoàn tất quá trình mua đất thuận lợi.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?