ư

Có nên mua nhà chung cư trả góp hay không?

Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều dự án chung cư theo xu hướng hỗ trợ các gia đình để có chốn an cư trong tương lai. Mua chung cư trả góp là một giải pháp hữu ích cho những gia đình có mức thu nhập thấp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề có nên mua chung cư trả góp hay không. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên hữu ích.

có nên mua chung cư trả góp

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Mua chung cư trả góp là gì?

Là hình thức mua nhà chung cư mà bạn chỉ cần phải trả trước một khoản tiền nhất định. Chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn hộ chung cư đó hoặc dùng tài sản thế chấp có giá trị tương đương. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi mua chung cư trả góp

Mỗi gia đình sẽ có một hoàn cảnh khác nhau, mức thu nhập khác nhau, nhu cầu ở khác nhau vì thế không thể áp dụng một quy chuẩn chung cho bất kỳ ai để trả lời câu hỏi có nên mua nhà chung cư trả góp hay không. Do đó, bạn hãy tham khảo những ưu nhược điểm để tìm ra đáp án cho vấn đề này.

Ưu điểm

 • Giá cả: Nhà chung cư thường có giá thấp hơn nhiều so với một căn nhà mặt đất. Chính vì thế, đối tượng mua chung cư trả góp thường là những khách hàng có thu nhập thấp, các gia đình trẻ chưa đủ điều kiện để mua nhà.
 • Cơ hội đầu tư: Hiện nay, các dự án căn hộ mới được xây dựng trên vị trí đẹp, tạo ra một cơ hội kinh doanh đầy lợi nhuận cho những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Chính vì thế, mua nhà chung cư trả góp còn là cơ hội đầu tư lướt sóng dành cho những nhà đầu tư thông minh.
 • Mức lãi suất ưu đãi: Dù mua nhà để ở hay để đầu tư thì khách hàng cũng đều được hưởng lãi suất vô cùng ưu đãi. Đây là một lợi thế được nhiều khách hàng đánh giá cao khi mua nhà chung cư trả góp
 • Thủ tục vay nhanh gọn: Nhờ chính sách hỗ trợ nhanh chóng nên thủ tục vay mua nhà được diễn ra khá thuận lợi, khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân.

Nhược điểm:

 • Căn hộ chung cư thường được xây dựng cùng một khối, không có thiết riêng phù hợp với sở thích của từng khách hàng
 • Đối với những dự án chung cư tầm trung chất lượng xây dựng chưa cao
 • Trả lãi hàng tháng: Sau khi mua căn hộ chung cư, hàng tháng bạn cần phải thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng.
 • Các căn hộ chung cư tận dụng tối đa diện tích nên không có khoảng rộng trong tòa chung cư
có nên mua chung cư trả góp

Ưu và nhược điểm khi mua nhà chung cư trả góp

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp có lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chính vì thế, có nên mua chung cư trả góp ở thời điểm hiện tại được khá nhiều khách hàng quan tâm. Để tránh những rủi ro không đáng có, trước khi quyết định mua căn hộ chung cư trả góp, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu thông tin dự án: Bạn nên kiểm tra thật kỹ vị trí, cơ sở hạ tầng, giá bán, các dịch vụ tiện ích có phù hợp và đầy đủ không. Bên cạnh đó, cần kiểm tra hệ thống an ninh và bảo vệ có đảm bảo không.
 • Lựa chọn chủ đầu tư: Tìm hiểu chủ đầu tư dự án là việc làm cần thiết để tránh những rủi ro không đáng có. Đồng thời đánh giá được chất lượng và tiến độ bàn giao của dự án.
 • Kiểm tra tính pháp lý: Dự án phải được đảm bảo tính pháp lý rõ ràng, không nằm trong diện quy hoạch của nhà nước.
 • Kiểm tra hợp đồng: Các điều khoản trong hợp đồng phải được quy định rõ ràng, cụ thể đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hoặc điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp trước khi tiến hành đặt cọc.
 • Tính toán khả năng thu nhập và trả nợ của bạn khi lựa chọn mua căn hộ chung cư trả góp
 • Cân nhắc chọn ngân hàng và gói lãi suất mua chung cư trả góp phù hợp

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay thì việc sở hữu một căn nhà nằm ngay mặt tiền thành phố rộng rãi và thoáng đãng là một điều bất khả kháng đối với nhiều gia đình. Chính vì thế, nhiều khách hàng lựa chọn mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu.

có nên mua chung cư trả góp

Có nên mua nhà chung cư trả góp khi chưa đủ điều kiện?

Tuy nhiên, trước khi quyết định mua trả góp, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ đi các khoản phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính cũng khuyên để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

Qua những chia sẻ trên đây, độc giả có thể thấy được việc mua chung cư trả góp có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là với những nhà đầu tư thông minh luôn hiểu rõ sự vận động của dòng tiền. Hy vọng với bài viết của chúng tôi khách hàng đã biết có nên mua nhà chung cư trả góp hay không.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?