ư

5 điểm nghẽn kìm hãm thị trường bất động sản năm 2018

Thị trường bất động sản hiện nay có khá nhiều rủi ro, nhà đầu cư cần phải tỉnh táo

Thị trường bất động sản hiện nay có khá nhiều rủi ro, nhà đầu cư cần phải tỉnh táo

Có thể nhận thấy rõ ràng một loạt dấu hiệu tiềm ẩn những yếu tố rủi ro trong thị trường bất động sản cuối năm: như tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu (nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ, giá bán vừa túi tiền) rất thiếu trong khi phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp lại có dấu hiệu cung vượt cầu)

vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thịtrường bất động sản rất lớn, có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp (DN) lớn và vào phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; số lượng nhà đầu tư (NĐT) kinh doanh thứ cấp tăng vọt.

Bên cạnh những yếu tố trên, nếu không thay đổi thị trường bất động sản năm 2018 sẽ bị chững lại :

Thứ nhất đó là “điểm nghẽn” tiền sử dụng đất bởi đối với doanh nghiệp

Tiền sử dụng đất tuy không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí vì không bị điều chỉnh bởi Luật Thuế, Luật Phí và lệ phí. Thế nhưng, tiền sử dụng đất lại là một khoản thu ngân sách Nhà nước rất lớn.

Theo cách làm như hiện nay thì tiền sử dụng đất đang là “gánh nặng” của doanh nghiệp mà người tiêu dùng phải chịu khi mua nhà; là ẩn số không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư; là môi trường tạo ra cơ chế xin – cho và ẩn chứa tiêu cực, do thủ tục hành chính và cơ chế vận hành rườm rà, không hợp lý.

thị trường bất động sản -5 điểm nghẽn kìm hãm

Thứ hai là vấn đề giải phóng mặt bằng

Thị trường bất động sảnhiện nay có khá nhiều dự ánđang bị tình trạng bồi thường dở dang, không thể triển khai tiếp được do chưa có giải pháp xử lý phù hợp. Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bị chôn vốn do tình trạng này.

thị trường bất động sản -5 điểm nghẽn kìm hãm

Thứ ba là vấn đề chuyển nhượng dự án bất động sản

Do Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi vậy, chưa có quy định về nhà đầu tư mới chuyển nhượng thay thế và khởi động lại các dự án đã ngưng triển khai trước đó, đồng thời chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án, trong khi đây là một hoạt động kinh doanh bình thường của các DN.

>> THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 10 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Thứ tư là chính sách tín dụng

Hiện tại, tín dụng vẫn chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản; trong khi đó lãi suất cho vay bất động sản vẫn còn cao, đồng thời chưa có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên.

Theo Nghị quyết 46/2017/NQ-CP của Chính phủ, Nhà nước chưa đề xuất gói tín dụng nhà ở và chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho 4 ngân hàng lớn (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV) để thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NOXH). Do vậy, người mua NOXH đến nay vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm.

thị trường bất động sản -5 điểm nghẽn kìm hãm

Thứ năm là điểm nghẽn về thủ tục hành chính

Đối với việc triển khai dự án bất động sản, thủ tục nhìn chung là rất nhiều khó khăn, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

thị trường bất động sản -5 điểm nghẽn kìm hãm

Nguồn: https://sky-realty.com.vn
Außerdem ghostwritinghilfe.com dokumentiert er das projekt mit seinen fantastischen und fanatischen kamerakünsten.


Bài viết liên quan khác


Gửi thông tin cần tư vấn để chúng tôi hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Chúng tôi đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


MỤC LỤC

1
Bạn cần hỗ trợ?